ถาม-ตอบข้อมูลด้านยาและเวชภัณฑ์  
 
หัวข้อ Diclofenac VS Ibuprofen
จุดประสงค์การถามเพื่อการศึกษา/แลกเปลี่ยนเรียนรู้แก่บุคลากร/นศ.ด้านสาธารณสุข ประเภทคำถามเปรียบเทียบยา (Drug Comparision)
รายละเอียด ร.พ.ชุมชนจำเป็นต้องมีทั้ง Diclofenac และ Ibuprofen หรือไม่ ทั้ง 2 ตัวมีความแตกต่างกันอย่างไร
กรุณาตอบแบบประเมินความพึงพอใจของผู้รับบริการ
ตั้งโดย : Jirapan

วันที่ 15/03/55 10.11 น.
จังหวัด : สงขลา
อาชีพ : เภสัชกร
โพสต์มาแล้ว : 0 ครั้ง
IP : 113.53.244.250
 

ตอบคำถามนี้หน้า : 1
  ความคิดเห็นที่ 1  
 
ขออนุญาต share ความเห็นในจากมุมมองของเภสัชกรโรงพยาบาลชุมชนคนหนึ่งน่ะครับ

ยาทั้งสองตัวมีในบัญชียา รพ.ยะหริ่ง (รพช. 30 เตียง) และคิดว่าน่าจะเป็นรายการยาที่มีในเกือบทุก รพ.ชุมชน ในประเทศไทย (นอกจากนี้แล้ว หลาย รพ.ยังมีรายการ NSAIDs ตัวอื่น ๆ ในบัญชีร่วมด้วย)

การมี NSAIDs หลายตัว แต่ NSAIDs เหล่านี้ อยู่ในกลุ่มย่อย (ตามโครงสร้างเคมี) ต่างกัน (Diclofenac อยู่ในกลุ่มอนุพันธ์ acetic acid ส่วน Ibuprofen อยู่ในกลุ่มอนุพันธ์ propionic acid) ย่อมมีข้อดีในกรณีที่คนไข้ไม่สามารถรับประทานยาตัวใดตัวหนึ่งก็สามารถมีรายการยาสำรองให้คนไข้ได้ บางกรณีคนไข้แพ้ Ibuprofen แต่ไม่ได้แพ้ Diclofenac เนื่องจากเหตุผลจากโครงสร้างเคมีตามกลุ่มย่อยต่างกัน ประโยชน์จึงได้ที่ผู้ป่วย

ยา Ibuprofen มีรูปแบบที่หลากหลาย ทั้งเม็ด 200, 400 mg และ suspension 100 mg/5ml ขณะที่ Diclofenac มีรูปแบบฉีด และ 25, 50 mg (เม็ด) (แต่ส่วนใหญ่นิยมนำยาขนาด 25 mg มาใช้เท่านั้น) ด้วยรูปแบบที่หลากหลาย สามารถ design การใช้ในกลุ่มผู้ป่วยสะดวกต่างกัน กรณีต้องการฉีด สามารถนำ diclofenac ฉีดได้ ส่วนกรณีผู้ป่วยเด็ก มี Ibuprofen ให้เลือกใช้

ในแง่ของการใช้ประโยชน์ของยา ยาเหล่านี้มีฤทธิ์ทั้งแก้ปวด ลดไข้ และต้านการอักเสบ โดยฤทธิ์ต้านการอักเสบนั้นมักมีการเทียบเท่ากับฤทธิ์ของ Aspirin มีข้อมูลพบว่า ฤทธิ์ต้านอักเสบของ diclofenac เท่ากับ 20 เท่าของ Aspirin ขณะที่ Ibuprofen มีความแรงในการต้านการอักเสบ 4 เท่า ดังนั้น ความนิยมในการนำไปใช้ย่อมต่างกัน แม้หลายครั้งสามารถใช้ตัวใดตัวหนึ่งทดแทนกันได้ก็ตาม เรามักใช้ diclofenac ลดปวดเนื่องจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะมากกว่า ibuprofen เป็นต้น และเรามักใช้ Ibuprofen ในผู้ป่วยเด็กมากกว่า Diclofenac เป็นต้น ทั้งยา Diclofenac และ Ibuprofen ต่างได้รับความนิยมในการรักษาโรคข้ออักเสบรูมาทอยด์ (Rheumatoid arthritis) โรคข้อเสื่อม (Osteoarthritis) และ ankylosing spondylitis เหมือน ๆ กัน แต่ยา Ibuprofen มักนิยมใช้รักษาอาการปวดประจำเดือนได้ ส่วน Diclofenac อาจนิยมใช้ในโรคปวดกล้ามเนื้อในระยะยาว เป็นต้น

รวมทั้งเราสามารถเลือกยา NSAIDs ได้หลากหลายขึ้น จากโอกาสเกิดอาการข้างเคียงต่อระบบทางเดินอาหาร โดยพบว่า Ibuprofen มี Relative Risk of GI complications = 1.19 ขณะที่ Diclofenac มี Relative Risk of GI complications = 1.73

การมียา NSAIDs หลายตัว ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ต้องการให้ยาเหล่านี้พร้อมกันหลาย ๆ ตัวแก่ผู้ป่วย เนื่องจากมีการศึกษาพบว่า การให้ยา NSAIDs พร้อมกันหลายตัวจะเกิดผลเสียทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์เพิ่มขึ้น มากกว่าฤทธิ์การรักษาที่จะมีเพิ่มขึ้น แต่การมีหลายตัว มีเพื่อเป็นทางเลือกในการใช้ยาแก่ผู้ป่วยเท่านั้น

โดยความเห็นส่วนตัวแล้ว คิดว่ายาทั้งสองตัว (หรือตัวอื่น ๆ เพิ่มเติม) ควรเป็นยาในบัญชียาโรงพยาบาลชุมชน

Ref :
-ณัฐวุธ สิบหมู่ (บรรณาธิการ), เภสัชวิทยา : เนื้อหาสำคัญและแบบฝึกหัด, ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, 2552
http://www.medscape.com/viewarticle/537837
โดย : admin
วันที่ 18/03/55 19.01 น.
 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
ขออภัยที่ตอบคำถาม หรือแลกเปลี่ยนความเห็นในประเด็นคำถามของท่านล่าช้า เนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมา บุคลากรจำนวนหนึ่งของฝ่ายเภสัชกรรมชุมชน โรงพยาบาลยะหริ่ง เข้าร่วม 13th HA Forum ณ Impact Forum เมืองทองธานี

อย่างไรก็ตาม หลังจากท่านได้รับคำตอบแล้ว ขอความกรุณาทำการประเมินการให้บริการ โดยคลิ๊กตอบใน "กรุณาตอบแบบประเมินความพึงพอใจของผู้รับบริการ" ใต้รายละเอียดคำถามของท่านด้วยครับ

เป็นพระคุณอย่างยิ่ง

DIS รพ.ยะหริ่ง ยินดีให้บริการครับ
โดย : admin
วันที่ 18/03/55 19.03 น.
 
หน้า : 1


  ตอบ / แสดงความคิดเห็น  
 
รายละเอียด
รูปภาพประกอบ
ชื่อผู้ใช้ สีพื้นหลัง
 
คลิกที่รูปถ้าต้องการแทรกรูป
  แจ้งไปยัง E-mail เมื่อมีผู้แสดงความคิดเห็น
 


Copy right. © 2009 ฝ่ายเภสัชกรรมชุมชน โรงพยาบาลยะหริ่ง