ถาม-ตอบข้อมูลด้านยาและเวชภัณฑ์  
 
หัวข้อ ปวดหัวบ่อย ควรกินยาคุมตัวไหนดี
จุดประสงค์การถามเพื่อเรียนรู้แก่ประชาชนทั่วไป ประเภทคำถามการเลือกใช้ยา/ประสิทธิภาพการรักษา/ข้อบ่งใช้ (Drug Choice/ Efficacy/Indication)
รายละเอียด ปกติปวดหัวบ่อย ปวดบริเวณเบ้าตา ตั้งแต่ก่อนเริ่มกินยาคุม แต่พอมากินยาคุม อาการนี้ก็ยังคงมีอยู่ ตอนนี้กิน Melliane ไม่ทราบว่ามียาคุมตัวไหนที่ดีกว่ายาคุมนี้ ถ้าอยากให้อาการปวดหัวลดลง (คำถามจากผู้ป่วย สอบถามหน้างานโดยตรง)
กรุณาตอบแบบประเมินความพึงพอใจของผู้รับบริการ
ตั้งโดย : admin

วันที่ 27/09/54 09.34 น.
จังหวัด : ปัตตานี
โพสต์มาแล้ว : 0 ครั้ง
IP : 122.154.33.60:192.168.1.197
 

ตอบคำถามนี้หน้า : 1
  ความคิดเห็นที่ 1  
 
ปกติ ยาคุม Meliane ที่ท่านกำลังกินอยู่ก็มีฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำอยู่แล้ว เพียง 20 ไมโครกรัม เท่านั้น (ยาคุมทั่วไปอื่น ๆ จะมีเอสโตรเจนอยู่ที่ 30-35 ไมโครกรัม)

อาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยาคุมกำเนิดที่เกี่ยวกับอาการปวดหัวนั้นมักเป็นผลข้างเคียงจากตัวฮอร์โมนเอสโตรเจน ดังนั้นแนวทางเลือกใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อไม่ให้เกิดอาการข้างเคียงนี้ คือ อาจเลือกกินยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนตัวเดียว หรืออาจเลือกคุมกำเนิดโดยวิธีการฉีด

หมายเหตุเพิ่มเติม :

สำหรับกลไกที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนไปเกี่ยวกับอาการปวดศีรษะ เกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจนสามารถเร่งกระบวนการเปลี่ยนสภาพ tryptophan ที่ตับ และยับยั้งไม่ให้ tryptophan ผ่าน blood brain barrier เข้าสู่สมอง ทำให้มีปริมาณ tryptophan ในสมองลดลง เป็นผลให้ serotonin ซึ่งถูกสร้างมาจาก tryptophan มีน้อยลงตามไปด้วย เป็นผลให้มีอาการปวดศีรษะ ซึมเศร้า อารมณ์อ่อนไหว
โดย : admin
วันที่ 27/09/54 09.43 น.
 
หน้า : 1


  ตอบ / แสดงความคิดเห็น  
 
รายละเอียด
รูปภาพประกอบ
ชื่อผู้ใช้ สีพื้นหลัง
 
คลิกที่รูปถ้าต้องการแทรกรูป
  แจ้งไปยัง E-mail เมื่อมีผู้แสดงความคิดเห็น
 


Copy right. © 2009 ฝ่ายเภสัชกรรมชุมชน โรงพยาบาลยะหริ่ง