ถาม-ตอบข้อมูลด้านยาและเวชภัณฑ์  
 
หัวข้อ ผลเสียจากการใช้ Omeprazole 20 mg แบบ long term คืออะไรบ้าง มีคำแนะนำเพิ่มเติมอย่างไรบ้าง
จุดประสงค์การถามเพื่อการศึกษา/แลกเปลี่ยนเรียนรู้แก่บุคลากร/นศ.ด้านสาธารณสุข ประเภทคำถามอาการไม่พึงประสงค์จากยา (ADR/Side Effect)
รายละเอียด ได้รับ Omeprazole ควบคู่ NSAIDs

คำถามจาก ทพญ.จุรีภรณ์ นิ่มโอ่ ทันตแพทย์ รพ.ยะหริ่งแก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ วันที่ 21/01/53 เวลา 08.19 น.
กรุณาตอบแบบประเมินความพึงพอใจของผู้รับบริการ
ตั้งโดย : dental

วันที่ 20/01/53 20.32 น.
จังหวัด : ปัตตานี
อาชีพ : ทันตแพทย์
โพสต์มาแล้ว : 0 ครั้ง
IP : 114.128.73.20
 

ตอบคำถามนี้หน้า : 1
  ความคิดเห็นที่ 1  
 
ยา Omeprazole ได้รับการอนุมัติให่จ่ายเพียงระยะสั้น (short-term use) ในประเทศสหรัฐอเมริกา (แต่ในบางประเทศเช่น เนเธอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร เบลเยี่ยม และบราซิล อนุมัติให้ใช้รักษาแบบระยะยาวหรือ long-term ได้) เนื่องจากข้อกังวลที่ว่า การกดการหลั่งกรดเป็นระยะเวลานานอาจเหนี่ยวนำให้เกิดเนื้องอกในกระเพาะอาหาร อย่างไรก็ตามในทางปฏิบัติ แพทย์หลายท่านนิยมจ่ายยานี้แบบ long-time สำหรับรักษา reflux esophagitis (การไหลย้อนของกรดจากกระเพาะอาหารเข้าหลอดอาหาร) ชนิดรุนแรง เนื่องจากยาชนิดนี้สามารถลดการหลั่งกรดได้ดีกว่ายาลดกรดในกลุ่ม H2-blockers

มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ประเมินผลการใช้ยา Omeprazole ในผู้ป่วย reflux esophagitis จำนวน 91 ราย ที่รักษาด้วย H2-blockers มาแล้วไม่ได้ผล โดยผู้ป่วยได้รับ Omeprazole เป็นระยะเวลาเฉลี่ย 4 ปี ขนาดยาเริ่มต้นรักษาคือ 40 mg ต่อวัน จนกระทั่งทำการตรวจด้วย endoscope แล้วพบว่าอาการดีขึ้น (ซึ่งใช้เวลาระหว่าง 4-16 สัปดาห์) จากนั้นให้ยาแบบประคับประคอง (maintenance) ด้วยขนาด 20 mg/วัน ต่อไป การศึกษาชิ้นนี้ยืนยันว่าการรักษาด้วย omeprazole มีประสิทธิภาพเป็นเวลาหลายปี แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงระดับเนื้อเยื่อหรือเซลล์กระเพาะอาหารที่พบในบางรายที่ต้องรับยารักษาแบบเรื้อรังอาจทำให้ในที่สุดอาจ progress เป็นเนื้องอกยังคงต้องติดตามกันต่อไป

หากตอบตาม EVIDENCE-BASED ANSWER จะพบว่าการใช้ยาในกลุ่ม proton pump inhibitors (PPIs) ซึ่งเป็นกลุ่มยาของ Omeprazole ในระยะยาวมีความปลอดภัย ไม่มีอาการข้างเคียงทางคลินิกที่เกี่ยวข้องกับยานี้ (ระดับคำแนะนำ คือ ระดับ B นั่นคือภายใต้หลักฐานทางวิชาการที่ไม่ได้มาจากการทบทวนเชิงระบบ เป็นหลักฐานจาก cohort study หรือ การศึกษาแบบ randomized controlled trials (RCT) ในระดับคุณภาพต่ำ) ไม่มีหลักฐานแสดงความสัมพันธ์ระหว่างยากลุ่ม PPIs กับการเกิดมะเร็งหรือเนื้องอกกระเพาะอาหาร, การติดเชื้อบริเวณลำไส้ หรือผลต่อการดูดซึมสารอาหารผิดปกติ (การดูดซึมแร่ธาตุหรือสารอาหารบางอย่าง เช่น Calcium, phosphorus, Magnesium, Zinc และ Iron จากอาหารต้องอาศัยกรดในกระเพาะอาหารช่วย)

Ref :

1)Published in Journal Watch General Medicine August 12, 1994 http://general-medicine.jwatch.org/cgi/content/full/1994/812/1
2)Klinkenberg Knol EC et al. Long-term treatment with omeprazole for refractory reflux esophagitis: efficacy and safety. Ann Intern Med 1994 Aug 1 121 161-167.
3)http://findarticles.com/p/articles/mi_m0689/is_9_53/ai_n6207450/
โดย : admin
วันที่ 23/01/53 10.55 น.
 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
แนบ Reference สำหรับอ่านเพิ่มเติมครับ

Download ไฟล์แนบ

โดย : admin
วันที่ 23/01/53 10.56 น.
 
หน้า : 1


  ตอบ / แสดงความคิดเห็น  
 
รายละเอียด
รูปภาพประกอบ
ชื่อผู้ใช้ สีพื้นหลัง
 
คลิกที่รูปถ้าต้องการแทรกรูป
  แจ้งไปยัง E-mail เมื่อมีผู้แสดงความคิดเห็น
 


Copy right. © 2009 ฝ่ายเภสัชกรรมชุมชน โรงพยาบาลยะหริ่ง